Có nên uống sữa khi đói không?

Ngày 27 Tháng 10, 2018 Có nên uống sữa khi đói không?

Có nên uống sữa khi đói không?

1. Khi ta uống một dung dịch vào bụng rỗng, nó sẽ đi qua dạ dày và ruột non rất nhanh (điều này còn phụ thuộc vào việc bạn uống khi nào và trước khi uống bạn đã ăn gì, ăn bao nhiêu nữa). Dung dịch sẽ đi vào ruột già.

2. Nếu trước khi uống sữa bạn có ăn đồ ăn (ví dụ: bánh mỳ, ngũ cốc,...) thì sữa sẽ không bị đi qua dạ dày và ruột non quá nhanh mà sẽ được giữ lại và dần được tiêu hóa, cơ thể sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách từ từ, sau khi hấp thụ hết thì những chất dư thừa mới được tích tụ ở ruột già để bài tiết ra ngoài.

3. Với riêng trường hợp của sữa, trong môi trường acid dạ dày, sữa sẽ vón lại. Ở trong ruột, những thành phần trong sữa (protein, chất béo, đường,...) sẽ được các enzyme phân giải thành những đơn phân mà cơ thể có thể hấp thụ được.

4. Trường hợp uống sữa khi đói, trong khi chưa kịp được tiêu hóa thì sữa đã đi vào ruột già rồi. Ruột già là môi trường sống lý tưởng của vi khuẩn kỵ khí, những loài phân giải thức ăn từ ruột non mà chưa được tiêu hóa hoàn toàn. Quá trình phân giải này, nhất là khi phân giải protein, có thể gây ra mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến một số vấn đề về sức khỏe.

5. Với những người bị bất dung nạp lactose, lactose trong sữa có thể bị phân giải bởi vi khuẩn trong ruột già, sinh ra hơi và acid. Để giảm bớt độ acid trong ruột, nước trong cơ thể sẽ được đưa vào ruột già. Người mắc hội chứng này khi uống sữa sẽ bị chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy.

6. Trừ trường hợp của những người bị bất dung nạp lactose nghiêm trọng, lời khuyên được đưa ra là nên ăn các loại thức ăn đặc. Điều này sẽ làm cho sữa không đi qua ống tiêu hóa quá nhanh, giúp enzyme lactase chuyển hóa lactose thành glucose và galactose tốt hơn.

7. Nếu bạn bị bất dung nạp lactose nghiêm trọng, bạn có thể uống sữa không chứa đường lactose cùng thức ăn đặc. Một điều nên nhớ nữa là hãy uống sữa chậm thôi, để sữa có thể đi qua ống tiêu hóa một cách từ từ, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn.

Nguồn: Bibek Ray, Tiến sỹ Khoa học thực phẩm; hiện tại là giáo sư đã về hưu.

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý