Có phải nạp càng nhiều Vitamin C càng tốt không?

Ngày 1 Tháng 9, 2021 Vitamin C không được tạo ra từ có thể mà phải bắt buộc nạp từ bên ngoài vào. Thế nhưng, nạp bao nhiêu là đủ so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể? Tác dụng của Vitamin C là gì?  Nếu lỡ may nạp nhiều Vitamin C hơn mức cho phép thì có thể có bị ảnh hưởng gì không?

 

Vitamin C không được tạo ra từ có thể mà phải bắt buộc nạp từ bề ngoài vào. Thế nhưng, nạp bao nhiêu là đủ so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Tác dụng của Vitamin C là gì?  Nếu nạp nhiều Vitamin C hơn mức cho phép thì có thể có bị ảnh hưởng gì không? Nhất là trong thời điểm dịch bệnh này? 

Vitamin C giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp thải độc tố và và chất để giúp hấp thụ sắt để tạo máu cho cơ thể.
khi hệ miễn dịch chugns ta bị kém đi là cơ hội của các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Bổ xung thêm Vitamin C vào cơ thể để quá trình tạo hệ miễn dịch mạnh hơn  tăng đề kháng  giúp bạn mau khỏe hơn.

Vập nạp Vitamin C nhiều vào cơ thể có tốt không?

Vitamin C nạp nhiều vào thể có tốt không? tùy vào cơ địa và độ tuổi mà lượng vitamin nạp vào cơ thể lại khác nhau. Cái gì nhiều quá cũng  không tốt. Cho nên hãy vừa đủ và cân bằng.

nao vitamin C nhiều có tót không

Sau đây khuyến cáo lượng vitamin cần nạp mỗi ngày cho từng dộ tuổi khác nhau. (Theo RDAs)

  • 0-6 tháng: ~40mg. 
  • 7-12 tháng: ~50mg. 
  • 1-3t: 15 mg. Tối đa 400mg/ngày.
  • 4-8t: 25 mg. Tối đa 650mg/ngày.
  • 9-13t: 45 mg. Tối đa 1200mg/ngày.
  • 14-18t: 75 mg (Nữ) & 65 mg (Nam). Tối đa 1800mg/ngày.
  • 19+: 90 mg (Nữ) & 75 mg (Nam). Tối đa 2000mg/ngày.

Thực phẩm hàng ngày chứa Vitamin C

Sau đây là lượng vitamin C có trong các lạo ra củ hằng ngày mà mình vô tình nạp vào cơ thể.Dữ liệu cỉ mang tính tương đối, Bạn có thể tham khảo và cân bằng lượng vitamin C cho cả nhà luôn nhé.

 

Mận Kakadu một loại quả siêu thực phẩm bản địa của Úc hay còn là thực phẩm chứa vitamin C gấp 100 lần so với cam. Hàm lượng vitamin C của thực phẩm này chứa tới 5.300 mg/ 100 gam. Chỉ một quả mận chứa 481 mg vitamin C, tức 530% DV.

Mận Kakadu

 

Quả tầm xuân: một loại quả nhỏ, ngọt, thơm và chứa nhiều vitamin C. Khoảng sáu quả tầm xuân cung cấp 119 mg vitamin C, hoặc 132% DV.

Ớt xanh Hàm lượng vitamin C trong một quả ớt xanh chứa 109 mg vitamin C, tương đương 121% DV. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C của một quả ớt đỏ 65 mg vitamin C, hay 72% DV. Ớt cũng có khả năng khám viêm và dốt cháy mỡ nữa đó.

Ổi: Hàm lượng vitamin C trong một quả ổi chứa 126 mg vitamin C, hoặc 140% DV, đặc biệt giàu chất chống oxy hóa lycopene.

Ớt vàng ngọt: Hàm lượng vitamin C của ớt chuông hoặc ớt ngọt sẽ thay đổi tăng lên khi chúng trưởng thành. Khoảng 75 gam ớt vàng cung cấp 137 mg vitamin C, hay 152% DV, gấp đôi lượng có trong ớt xanh.


Nho đen: Khoảng 56 gam quả nho đen chứa 101 mg vitamin C, hoặc 112% DV. Ngoài ra, thành phần trong nho còn chứa các flavonoid chống oxy hóa được gọi là anthocyanins làm cho nho có màu đậm.

Cỏ Xạ hương: Khoảng 56 gam quả nho đen chứa 101 mg vitamin C, hoặc 112% DV. Ngoài ra, thành phần trong nho còn chứa các flavonoid chống oxy hóa được gọi là anthocyanins làm cho nho có màu đậm.

Rau mùi tây: 8 gam mùi tây tươi chứa 10 mg vitamin C, cung cấp 11% DV và mùi tây nguồn cung cấp sắt không heme có nguồn gốc thực vật đáng kể. Thêm vào đó, Vitamin C trong mùi tây còn giúp làm tăng hấp thu sắt không heme.

Cải bó xôi: Một chén rau bina sống cung cấp 195 mg vitamin C, hay 217% DV.

Cải xoăn: thực phẩm bổ sung vitamin C. Cải xoăn sống cắt nhỏ cung cấp 80 mg vitamin C, hoặc 89% DV đồng thời cũng cung cấp một lượng lớn vitamin K và các carotenoid lutein và zeaxanthin.

KIWI: Một quả kiwi vừa chứa 71 mg vitamin C, tương đương 79% DV (35). Vitamin C trong kiwi có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, giảm cholesterol và cải thiện khả năng miễn dịch.

Bông cải xanh: Hàm lượng vitamin C có bông cải xanh nấu chín cung cấp 51 mg vitamin C. Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên quan có thể có giữa việc ăn nhiều rau họ cải, đặc biệt bông cải xanh giàu vitamin C và giảm stress oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Anh đào Acerola: Với khoảng 49 gam anh đào acerola cung cấp 822 mg vitamin C, hoặc 913% DV. Ngoài ra Anh đào Acerola có thêm 1 số đạt tính ngăn ngừa ung thư nữa.

Anh đào Acerola cherry

Chanh được trao cho các thủy thủ trong những năm 1700 để ngăn ngừa bệnh scorbut. Một quả chanh cung cấp 83 mg vitamin C, hoặc 92% DV.

Vải thiều: Hàm lượng vitamin C trong một quả vải cung cấp gần 7 mg vitamin C, tương đương 7,5% DV. Vải cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6, những thành phần chất béo có lợi cho não, tim và mạch máu.

Hồng giòn: Quả hồng có màu cam giống quả cà chua. Mặc dù hồng Nhật Bản là phổ biến nhất nhưng loại hồng Mỹ mới thực sự chứa nhiều vitamin C (hơn gần 9 lần). Một quả hồng Mỹ chứa 16,5 mg vitamin C, hay 18% DV.

Đu đủ:  Khoảng 145 gram đu đủ cung cấp 87 mg vitamin C, hoặc 97% DV. Vitamin C cũng có vai trò trong việc hỗ trợ trí nhớ. Nghiên cứu ở 20 người mắc bệnh Alzheimer nhẹ được cho uống chiết xuất đu đủ cô đặc trong sáu tháng. Kết quả cho thấy giảm viêm và giảm 40% stress oxy hóa.

Dâu tây: Khoảng 152 gam cung cấp 89 mg vitamin C, hoặc 99% DV. Dâu tây cung cấp các thành phần: vitamin C, mangan, flavonoid, folate và các chất chống oxy hóa có lợi khác.

Dây tây 

Cam: Hàm lượng vitamin C của một quả cam trung bình chứa 70 mg vitamin C, chiếm 78% DV.
Các loại trái cây họ cam quýt khác cũng có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin C. Ví dụ, nửa quả bưởi chứa 44 mg hoặc 73% DV, một quả quýt 24 mg hoặc 39% DV và nước ép của một quả chanh 13 mg hoặc 22% DV.

Nắm được lượng vitamin C bổ sung trong ngày giúp bạn duy trì được hể miễn dịch luôn luôn khỏe mạnh, duy trì được các mô liên kết, sưc khỏe tim mạch và máu. 

Các đối tượng dễ bị thiếu vitamin C gồm những người nghiện rượu, hút thuốc lá, người cao tuổi, người bị bệnh kém hấp thu,...Khi thiếu vitamin C sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, thở nông, da dẻ thô ráp, vết thương chậm lành và có những nốt xuất huyết. Ngoài ra thiểu Vitamin C còn dẫn đến các nệnh sau đây:Bệnh thiếu máu,Vết thương chậm lành,Bệnh loãng xương,Bệnh thoái hóa khớp,Bệnh tim mạch,Bệnh Scorbut,Ung thư.

Vì thế bổ sung đầy đủ vitamin C là nhu câu thiết yếu đối với mọi người, nhất là trong thời điểm dịch bênh đang tăng cao như hiện này.


Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý