FASTED CARDIO là gì? - Cách giảm mỡ tốt nhất

Ngày 14 Tháng 10, 2021 Có thế bạn đa nghe về lợi ích tuyệt vời về đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng khi tập thế dục vào buổi sáng hãy còn gọi là Fasted cardio nhưng bạn có đang hiểu đúng về cách tập luyện này không?

Fasted Cardio là gì mà  có thể mang lại lối sống lành mạnh và có tác dụng tốt với hầu hết với mọi người?Fasted Cardio dành cho ai? Những điều không nên khi Fasted Cardio? Để bạn có thể tránh và tối ưu được quá trình giảm cân nhanh chóng mà Fasted Cardio mang lại.


Fasted cardio: Cách tốt nhất để đốt mỡ?

Fasted cardio: là khi trước khi tập bạn không nạp bất kỳ 1 nguồn dinh dưỡng nào cả. Lúc này dạ dày đang trong tình trạng không tiêu hóa thức ăn. Đây là 1 vấn đề hay gây tranh cải của nhiều gymer hiện nay.

fasted cardio loi ich ma no mang lai

Trong một vài nghiên cứu của các nhà ngiên cứu trong lĩnh vực thể thao và sức bền và một số vận động viên chuyên nghiệp thì khi họ áp dụng phương pháp này họ đã thành công giảm nhanh được mỡ và ủng hộ chế độ tập Fasted Cardio.

Ở 1 trường khái thiên về sức khỏe tim mạch và vật lý trị liệu thì tập Fasted Cardio thì không hiệu quả trong việc giảm cân giảm mỡ.
Nhưng thực chất Fasted Cardio đã mang lại nhiều lợi ích cho người tập theo phương pháp này. So với non-Fasted cardio (cardio bình thường)  thì fasted cardio là để tăng tốc giảm mỡ. Mặc dù nghe có vẽ tuyệt vời nhưng để hiểu hơn ề lợi ích của Fasted Cardio thì hãy cùng tôi đi sâu ơn vầ Fasted Cardio nhé.

>>>>>> Cách giảm cân nhanh tại nhà dành cho nữ.

Như thế nào fasted Cardio an toàn

Nếu bạn là người khỏe mạnh và thường xuyên tập luyện thì bạn cũng sẽ cần kết hợp thêm những buổi tập Fasted Cardio vào buổi tập với thời lượng ngắn thì sẽ không vấn đề gì.
Tuy nhiên nếu bạn tập luyện cường độ cao và thời gian dài thì Fasted Cardio sẽ gây ảnh hưởng đến lượng đường gluco trong máu, gây mất nước và nghiêm trọng hơn là cơ thể sẽ kích hoạt chế độ phân hủy axit amin trong cơ để tái tạo năng lượng cho cơ thể - đối  với trường hợp này thì khi cơ thế đã dần quen với Fasted Cardio. Nếu chưa quen thì bạn sẽ  gặp các vấn đề từ việc chuyển hóa chậm,  thiếu chất như choáng váng, chóng mặt, run rẩy hoặc nặng hơn thì sẽ ngất xỉu do thiếu đường trong máu.

Fassted cardio loi ich ma no mang lai

Lợi ích mà Fasted Cardio mang lại

Thông thường, bạn mất 5-6 giờ để cho dạ dày bạn rỗng hoàn toàn và 6-8  tiếng là khoảng thời gian để toàn bộ thức ăn đi qua hết ruột non.

Do đó bạn cần ít nhất là 6 tiếng để thức ăn mà bạn tiêu thụ trước đó tiêu hóa hoàn toàn.

Chính vì thế nhiều người lại lựa chọn Fasted Cardio vào trước bữa ăn sáng, vì vào buổi sáng là cách để dàng nhất để bạn có thể Fasted Cardio mà không phải điều chỉnh lại thời gian giữa các bữa ăn của bạn.

ĐIều này sẽ làm cho cơ thể bạn cạn kiệt nguồn năng lượng hiện có đường Gluco và Carbs. Để bù vào nguồn năng lượng đó cho cơ thể hoạt động thì có thể sữ sử dụng chất béo dự trữ có trong có thể để làm nhiên liệu.

Trong 1 ngiên cứu song song cho thấy:

Fasted Cardio sẽ dẫn đến hiệu suất đốt cháy mỡ thừa có hơn sau khi tập luyện. 
Tuy nhiên nếu trong  một quá trình tập luyện lâu dài với Fasted cardio cường độ cao thì ăn ăn trước khi tập từ 2-3 tiếng sẽ mang lại hiệu quả đốt mỡ nhanh hơn.
 Mặc dù để đưa ra kết luận chính xác thì cần đưa ra nhiều nghiêng cứu sâu hơn. Tuy nhiên, Fasted Cardio mang lại nhiều lợi ích tiềm năng khác như:

 

  • Nếu bạn ít thời gian tập luyện vào buổi chiều, tối hoặc không có thời gian tập luyện thì Fasted Cardio buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả cao  vê giảm cân.
  • Nếu bạn là người ăn kiêng không thường xuyên để hạn chế lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể để giảm cân. Thì Fasted Cardio sẽ thay vào chế dộ ăn kiêng đó của bạn. Bạn không cần phải ăn kiêng đề giảm mỡ nữa mà chỉ cần ăn healthy nạp ít chất béo có hại. Và Fassted cardio sẽ giúp bạn giảm đi lượng calo dư thừa trong cơ thể.

Fassted cardio loi ich ma no mang lai


Bạn thích tập luyện vào lúc bụng đói thì Fasted cardio là 1 lựa chọn không thể bỏ qua vì hiệu quả giảm mỡ mà nó mang lại.

Fasted cardio có thật sự giảm cân không?


Về cơ bản, nếu bạn muốn giảm cần thì đơn giản là đốt cháy càng nhiều calo càng tốt. Ít nhất là nhiều hơn lượng calo nạp vào trong trong bữa ăn gần nhất. 

Trong 1 nghiên cứu cho thấy. Dựa trên thí nghiệm 20 phụ nữ trẻ được chia thành 2 nhóm.
1 nhóm tập theo liệu trình Fasted cardio trong 1 giờ và nhóm thứ 2 thì tập luyện bình thường không Fasted Cardio. 3 buồi 1 tuần và liên tục trong 4 tuần. và tuân thủ chế dộ ăn giống nhau. 


Kết quả cho thấy: Sau 4 tuần không có sự khác biệt lớn về quá trình đốt mỡ của 2 nhóm.


Nhưng trong 1 nghiên cứu bổ sung thì lượng mỡ được đốt cháy trong của nhóm Fasted cardio tăng nhanh ơn trong quá trình tập luyện.

 

Fassted cardio loi ich ma no mang lai

Việc sinh nhiệt trong quá trình tập luyện (NEAT) là năng lượng tiêu hao hằng ngày không tính thời gian tập luyện. Giá trị này đã được chứng minh là chiếm khoảng 15% lượng calo được đốt cháy trong một ngày, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của một người. 
Nói chung, nếu bạn đang muốn giảm cân, tăng cường vận động hàng ngày, dù nhịn ăn hay không, vẫn là phương án tốt nhất.

Vận động nhiều hơn mỗi ngày - đi bộ, đi cầu thang, đứng dậy khỏi bàn làm việc thường xuyên, chơi với con bạn - sẽ có tác động lớn hơn đến việc giảm cân so với 30 phút tập Fasted cardio.

Rủi ro mà Fasted Cardio có thể đến với bạn

Mặc dù Fasted cardio mang lai khá nhiều lợi ích nhưng bạn cũng cần biết rủi ro mà Fasted cardio mang lại để phòng tránh hiệu quả.

rui ra khi fasted cardio

 

     Hạn chế trong việc tăng cơ bắp


Điều này là đương nhiên khi bạn không ăn và tập luyện, cơ thể bạn sẽ không có để lượng carbs mà có thể cần. cơ thể sẽ  khởi động chu trình gluconeogenesis - gọi là chuyển hóa protien có sẵn trong cơ thể. Và hầu hết là đến từ các phần cơ  bắp. Đây gọi là mất cơ khi tập luyện.

     Làm giảm hiệu suất tập luyện

ĐIều này xảy ra khi bạn tập các bài tập cường độ vừa hoặc cao như HITT. Các bài tập nặng, huấn luyện, tập tạ,... khi bụng đói. Năng lượng sẽ không đáp ứng đủ cho cơ thể hoạt động, khiến cho bạn uể oải khi tập các bài tập này. Không duy trì được thời gian lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị các vấn đề liên quan đến sức khỏe khi mất nước hoặc thiếu đường gluco trong máu.

Những ai không nên tập Fasted cardio

Fasted cardio chỉ dành cho nhưng cơ thể khỏe mạnh. Những người được chỉ định rằng có lượng đường trong cơ thể thấp hoặc huyết áp thấp phụ nữ đang mang thai thì không nên tập Fasted Cardio.
Những người muốn làm quen với Fasted Cardio thì nên tập làm quen với những bài tập nhẹ trước nhưu Aerobic, chạy bộ,.. để có thể dần làm quen với cường độ, sau đó hãy chèn thêm Cardio và Fasted cardio cho buổi tập chính.

 

Fassted cardio loi ich ma no mang lai

 

Hướng dẫn tập luyện Fasted Cardio cho người mới?

Nếu bạn là người khỏe mạnh thì kết hợp thêm bài tập Fasted Cardio trong buổi tập ắt hẵn sẽ mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng. Nhưng hãy tập dần từ những bước đầu tiên và cơ bản trước.

- Đầu tiền bạn nền bổ sung nước đầy đủ để tránh mất nước trong quá trình tập luyện.
- Sau đó hãy bắt đầu với bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đạp xe trong 10 phút đầu của buổi Fasted Cardio. Cảm nhận của bạn sau đó và nếu thấy ổn bạn hãy tăng dần cường dộ trong 30 phút sau. Với những bài tập nặng hơn trong seri cardio giảm mỡ trong 7 ngày.

fasted cardio mang lại loi ich gì cho  co the

fasted cardio mang lại loi ich gì cho  co the

fasted cardio mang lại loi ich gì cho  co the

 

fasted cardio mang lại loi ich gì cho  co the

 

Nếu buổi tập Fasted Cardio của bạn đạt được hiệu quả tối đa hơn nữa mà không có cảm giác mệt mói mà còn hưng phấn hơn nữa thì bạn có thể dùng thêm những thức uống không calories có trên thị trường gây cảm giác hưng phấn hơn trong buổi tập.


Sau buổi tập bù đắp lại lượng năng lượng đã mất bằng một bữa ăn đầy đủ đạm carbs và ít chất béo. Hoặc băng 1 bữa ăn nhẹ và lượng Carb và protien cần thiết.

Lưu ý: khong nhất thiết phải fasted cardio trong thời gian dài và xuyên suốt tuần đấy không chỉ là giảm mỡ nữa mà là bạn đang làm cho cơ thể thêm gầy mòn hơn. 
Hãy đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngời 1 -2 ngày có thể xen kẽ ngày nghỉ với nhau. Đảm bảo rằng cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. ĐIều này là bắt buộc cả khi bạn tập fasted cardio cường độ cao hoặc chậm.

 


Lời kết

Cardio dù là không nhịn ăn hoặc nhịn ăn đều mang lại hiệu quả cao trong quá trình giảm cân. Vì mục tiêu cơ bản cảu cardio hoặc Fasted cardio là giảm cân. 
Mặc dù  những nghiên cứu và fasted ccardio chưa đủ để chứng nhận về hiệu quả giảm cân của nó. Tuy nhiên Fasted cardio vẫn mang lại 1 phần nào đó lợi ích về sức khỏe của bạn. Hãy thử và cảm nhận lợi ích mà cardio nói chung và fasted cardio nói riêng mang lại nhé.

Chúc bạn sớm tìm được phương pháp tập luyện cho riêng mình.
https://www.healthline.com/health/fitness/benefits-of-fasted-cardio 
 

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý