Kiểm soát nguồn "Mỡ tốt, Mỡ xấu" đưa vào cơ thể đơn giản nhất

Ngày 29 Tháng 7, 2021 Đa số mọi người khi nghe chữ ‘mỡ’ sẽ rất là sợ vì nghĩ đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc không dám bước lên cái cân và không dám đối diện với cái gương khi bỏ lớp áo quần ra (đặc biệt là khi nhìn vào cái bụng).

Đa số mọi người khi nghe chữ ‘mỡ’ sẽ rất là sợ vì nghĩ đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc không dám bước lên cái cân và không dám đối diện với cái gương khi bỏ lớp áo quần ra (đặc biệt là khi nhìn vào cái bụng). Nhưng thực chất, điều đó chỉ đúng khi chúng ta nạp một đống mỡ xấu vô trong cơ thể thôi, vì nếu nạp vừa đủ lượng mỡ tốt thì không những không tăng cân lên mỡ mà còn mang lại rất nhiều lợi ích, như giúp trí não chúng ta phát triển và tim (HelpGuide.Org 2017).

 Tống hợp lại các tài kiêu nghiên cứ vầ  dinh dưỡng của Đại học Harvard (2017) và American Diabetes Association (2015)
Mỡ được chia thành 2 loại nạp vào cơ thể là mỡ tốt (chủ yếu là mỡ từ đồng vật thực vật tươi sống). và mỡ xấu (chủ yếu là các loại mỡ được tống hợp và được bày bán tại các quầy hàng siêu thị).

Mỡ tốt( Unsaturated fats) 

Là nhóm chất béo không bão hòa, có nguy cơ gây bệnh thấp.
Chất béo không bão hòa đơn thể: Có khả năng làm giảm cholesterol xấu.
Chất béo không bão hòa đa thể: Tiêu biểu là hai chất omega 3 (hay alpha-linolenic acid) và omega 6 (hay linolenic acid), làm giảm hàm lượng cholesterol cả xấu lẫn tốt.

Thực phẩm phổ biến: Dầu olive, đậu phộng, dầu mè, dầu cá, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân…), các loại cá: cá cơm, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá chim, hàu...

kiem soat mo tot mo xau truoc khi dua vao co the

Cả hai loại chất béo trên được cho là tốt cho cơ thể khi nạp vào cơ thể 1 lượng vừa đủ, giúp giảm được cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, và hạn chế được các chứng bệnh về tim mạch. Một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đặc biệt lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. 

Mỡ ít xấu (Saturated fats)


Chất béo bão hòa, không gây hại như chất béo chuyển hóa, nhưng cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Sẽ không sao nếu mọi người ăn 1 lượng nhất định và phù hợp với các chỉ số của cơ thể.

Thực phẩm phổ biến: Trứng, thịt bò, xúc xích, thịt xông khói, phô mai, bơ, kem, dầu dừa và dừa, socola, sốt làm từ kem, các loại nước sốt làm từ mỡ thịt và da gà.

kiem soat mo tot mo xau truoc khi dua vao co the

Mỡ xấu: (Trans fats): 


Chất béo chuyển hóa, tăng nguy cơ gây bệnh, ngay cả khi ăn số lượng nhỏ.

Thực phẩm phổ biến: snack (bim bim, bánh quy…), các loại bánh ngọt và thức ăn nhanh (gà rán, khoai tây chiên).
Lúc đầu người ta tưởng rằng mỡ này có thể thay thế mỡ động vật vì là mỡ không bão hòa và có nguồn gốc chủ yếu từ dầu thực vật, tuy nhiên từ năm 1990, các nhà khoa học đã công bố những phát hiện gây sửng sốt vì mỡ trans vừa làm tăng cholesterol xấu (LDL) vừa làm giảm cholesterol tốt (HDL), sau này có thêm nhiều nghiên cứu khác cũng xác nhận điều này.

kiem soat mo tot mo xau truoc khi dua vao co the

Vớii 3 loại mỡ trên và sự phân biệt rất dể hình dung. Mong răng các bạn sẽ cân đối lại lượng mỡ nạp vào cơ thể nói chung cũng như cân bằng chế độ dinh dưỡng của bản thân. Và nếu muốn có được 1 cơ thể cân đối thì bạn nên kết hợp thêm chế độ tập luyện chăm chỉ nữa thì vô cùng tuyệt vời.
 


 

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý