Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Ngày 5 Tháng 8, 2021 Teo cơ chân- nguyên nhân chính khiến bạn gặp phải tình trạng này là do thiếu hụt chất dinh dưỡng để nuôi cơ.

Teo cơ chân- nguyên nhân chính khiến bạn gặp phải tình trạng này là do thiếu hụt chất dinh dưỡng để nuôi cơ.
Gặp phải các bệnh lý về thần kinh dẫn đên đột quỵ, bại não dẫn đến các dậy thần kinh đến tay chân không còn linh hoạt nữa. Cơ bắp không được sử dụng thường xuyên, thiếu vận động cũng trở nên yếu hơn mỏng hơn và mất đi sức mạnh. 
Mắc phải các bệnh khiến bạn phải nằm quá lâu trên giường ít đi lại giảm khả năng vận dộng, cộn thêm điều kiện bổ sung thiếu chất dinh dưỡng cũng có thể gây nên tình trạng teo các nhóm cơ lớn trong đó có cơ bắp chân.
Gặp phải các vấn đề về bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa, ống tiêu hóa gây cản trở trong quá trình ăn uống, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng khiến bạn rơi vào tình trạng teo cơ.

Bất kì nguyên nhân nào thì các bài tập phục hồi cơ cũng được ưu tiên số 1 sau đó mới đến bổ sung dinh dưỡng vì khi bạn tập luyện thì khi các cơ đã dần quen và yêu cầu cung cấp dinh dưỡng thì tức thì hệ tiêu hóa sẽ làm việc khiến cho bạn sẽ thèm ăn.

Squat với tạ

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Nếu không có tạ thì có thể squat không cũng không vấn đề gì, thời gian sau sẽ tăng dần. Bài tập này đực sử dụng rộng rãi và thường xuyên, đồng thời có thể cải thiện  được  nhóm cơ cốt lõi của cơ thể.

Thực hiện:

 đặt 2 chân rộng  bằng vai mũi chân hướng ra ngoài lưng giữ thẳng, nhìn về phía trước và ngẩng cao đầu. Hít sâu, từ từ uốn cong đầu gối và hông của bạn, đồng thời từ từ hạ thanh tạ xuống đồng thời giữ cơ thể trên một đường thẳng.Siết chặt mông trong toàn bộ động tác cho đến khi đùi song song với mặt đất hoặc khớp gối chếch khoảng 90 độ Đảm bảo đầu gối không vượt quá ngón chân. Trước khi thở ra, hãy tạm dừng vài giây ở phần cuối thấp nhất của bài tập, sau đó đẩy gót chân và từ từ bắt đầu nâng tạ lên.
Thực hiện lại các động tác này từ 2 - 3 lần và thực hiện hằng ngày để cảm nhận được sự thay đổi.

Squat bước tới

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Bước 1: Đứng thẳng, chân rộng ngang hong
Bước 2 : Bước 1 chân lên trước đổ người thẳng lên phía trước, chân bước tới sao cho bàn chân và đầu gối thẳng vuông gốc với nhau theo phương thẳng đứng. Chân sau khụy xuống càng sâu càng tốt. Nên nhớ lưng phải giữ thẳng.
Bước 3: Giữ khụy chân ở nói thấp nhất 2 -3s sau đó dùng chân bước đến đẩy người thẳng lên phía trước.
Bước 4: Lặp lại với chân kia.

Tập đến 3-4 hiệp mối hiệp 10 - 12 lần mỗi bên/ hiệp

Chạy bộ

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Nếu bạn rơi vào tình trạng teo cơ nhẹ thì có thể thực hiện bào tập này, Lưu ý khi chạy bộ bạn nên chọn 1 đôi giày phù hợp với chân và thích hợp để chạy. Nếu không có thể gây tổn thương đến các khớp.
Chạy bộ rất tốt, tăng tuần hoàn toàn cơ thể, nên chạy 3 -4 lần 1 tuần cự ly phù hợp và tăng dần theo thời gian đê tăng cường sự dẻo dai. 
Lưu ý.: trước khi chạy phải khởi động các khớp và làm nóng người trước, kết thúc buôi tập thì cần có nhwung động tác giản cơ tốt nhất là đi bộ chậm lại để điều hòa lại khí áp trong cơ thể. Nếu dỪng đột ngột nguy cơ đột quỵ rất cao.

Đi bộ

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Nếu bạn ở tình trạng nặng hơn thì đi bộ là giải pháp tối ưu và đơn giản để các cơ bắp dần trở lại hoạt động ở mức bình thường, đi bộ đường dài hoặc có thể là đi bộ trong khuôn viên nhà cũng có thể cải thiện được sức khỏe tim mạch  chạm lão hóa và tăng dung tích phổi. Có thể nâng cao hơn 1 chút là bạn có thể leo cầu thang.

Tập với máy tập chân

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Nếu có điều kiện đến với phòng tập thì quả là điều tuyệt vời
 
Tập với các máy tập chân, cơ chân của bạn sẽ được cải thiện lên nhanh chóng.
Bước 1: Ngồi lên máy tập chân (máy leg-press), hai tay bám lấy thành ghế, lưng dựa hẳn vào đệm ghế, hai chân để lên bàn đạp.

Bước 2: Duỗi thẳng chân đẩy bàn đạp ra xa hết mức có thể, sau đó lại co chân vào để bàn đạp trở lại vị trí ban đầu.

Bước 3: Lặp lại động tác duỗi chân – thu chân liên tục.

Tập với dây kháng lực

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

- Ngồi để thẳng chân lưng có điểm tựa. 1 chân duỗi thẳng 1 chân co lên cao. dùng dây kháng lực choàng qua lòng bàn chân, hai tay nắm lấy hai đầu sao cho ở tư thế co chân dây căng ở mức vừa phải.
- Giữ dây và chân đạp thẳng có thể tăng thêm áp lực bằng cách kéo dây về thân người. Lúc này chân chịu được 2 chiều lực vừa là duỗi và lực kéo của dây 
- Giữ tư thế 10s rồi đổi chân.

Tư thế đạp xe

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

- Nằm và hai chân giơ lên 1 góc 45 độ
- Co chân này duỗi chân kia như khi đạp xe đạp
- Thực hiện càng lâu càng tốt cho đến khi mỏi. Lặp lại 3-4 lần trong 1 buổi tập

Kiễng gót chân

Bài tập này tác dộng chủ chốt vào phần cơ bắp chân cũng thường được các vận dộng viên cử tạ thể hình thực hiện.
- Điểm tập là 1 bậc thềm cao vừa phải bước lên nữa bàn chân. Phần giữa bàn chân đến gót chân ở rìa ngoài của thềm sao cho bạn cân bằng trên thềm là ổn.
- Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 20-30 cái/lần tập. Duy trì 7 lần/1 ngày vào bất kỳ thời điểm nào sẽ cảm nhận được tác dụng rõ rệt.

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Phía trên là các bài tập đơn giản cho các bạn bị teo cơ bắp chân từ nhẹ đến vừa và có thể khắc phục tại nhà. nếu bạn bị năng hơn đếnmức phải sử dụng vật lý trị liệu thì bạn nên nghe theo lời khuyên của Bác sĩ. Hy  vọng những tổng hợp về Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi hy mang lại cho bạn một chút kiến thức về tập luyện chân hiệu quả. 

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau nhé!


 

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý