Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Ngày 1 Tháng 10, 2021 Nguyên nhân làm cho bạn bị teo cơ chân là do thiếu hụt chất dinh dưỡng để nuôi cơ. Gặp phải tình trạng này sẽ khiến các cơ dần trở nên yếu mỏng hơn và sẽ mất đi sức mạnh.

Nguyên nhân làm cho bạn bị teo cơ chân là do thiếu hụt chất dinh dưỡng để nuôi cơ. Gặp phải tình trạng này sẽ khiến các cơ dần trở nên yếu mỏng hơn và sẽ mất đi sức mạnh. Và nguyên nhân bị teo cơ chân là do thiếu vận động và thường xuyên không sử dụng các cơ bắp.

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Nguyên nhân bị teo cơ chân thường gặp

Teo cơ chân là bệnh lý về thần kinh liên quan đến đột quỵ, bại não và từ đó các dây thần tình từ tay đến chân không còn linh hoạt nữa.

Không may rơi vào các bệnh teo các nhóm cơ lớn trong đó có cơ bắp chân cộng thêm điều kiện bổ sung thiếu chất dinh dưỡn sẽ gây cản trở cho khả năng vận động đi lại của bạn, nặng hơn là phải nằm lâu trên giường.

Ngoài ra tình trạng teo cơ còn gây ra các vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa, ống tiêu hóa gây khó khăn trong việc ăn uống, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bất kể với nguyên nhân nào thì hãy ưu tiên hàng đầu là các bài tập phục hồi cơ sau đó mới đến bổ sung dinh dưỡng vì khi các cơ đã dần quen với việc tập luyện thì hệ tiêu hóa làm việc khiến cho bạn thèm ăn và yêu cầu cung cấp dinh dưỡng

Các bài tập tại nhà đơn giản làm giảm teo cơ chân

Squat với tạ

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Nếu không có tạ, squat không cũng không vấn đề gì cả, hãy thay thế sử dụng các loại dây kháng lực để tập kèm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn sau đó hãy nâng thời gian lên. Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện được các nhóm cơ cốt lõi của cơ thể và nó được áp dụng rất rộng rãi.

Thực hiện:

  • Bắt đầu ở tư thế đứng trung lập, bàn chân hơi rộng hơn chiều rộng vai, hướng mũi chân ra ngoài và giữ thẳng lưng, nhìn về phía trước và ngẩng cao đầu.
  • Hít thở sâu rồi từ từ uốn cong đầu gối và hông của bạn đồng thời hạ thanh tạ xuống và giữ cho cơ thể trên 1 đường thẳng.
  • Trong toàn bộ động tác hãy luôn siết chặt mông cho đến khi đùi song song với mặt đất hoặc khớp gối trên chếch khoảng 90 độ.

Để hiệu quả và cảm nhận được sự thay đổi hãy thực hiện lại động tác này 2-3 lần hằng ngày nhé.
 

Lưu ý rằng đầu gối không vượt quá ngón chân nhé. Tiếp theo đẩy gót chân ra, nín thở vài giây rồi chậm rãi nâng tạ lên

Squat bước tới

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Với bài tập này hãy thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Chân rộng ngang hong, đứng thẳng người.
Bước 2 : Bước 1 chân lên trước đổ người thẳng lên phía trước, bàn chân và đầu gối của chân bước tới phải thẳng vuông gốc với nhau theo phương thẳng đứng. Chân sau khụy sâu. Lưu ý với động tác này là lưng phải được giữ thẳng.
Bước 3:
khụy chân và giữ tư thế đó ở nơi thấp nhất 2 -3s sau đó dùng chân bước đến đẩy người thẳng lên phía trước.
Bước 4: Thực hiện động tác tương tự với chân kia

Tập đến 3-4 hiệp mỗi hiệp 10 - 12 lần mỗi bên.

Chạy bộ

Với tình trạng teo cơ nhẹ thì việc chọn 1 đôi giày hợp với kích cỡ chân để chạy bộ là quá tuyệt vời cho sự lựa chọn này. Nếu giày quá chật có thể gây tổn thương đến các khớp.

Chạy bộ là bài tập rất hữu ích nên chạy 3 -4 lần 1 tuần cự ly ngắn, phù hợp với khả năng và tăng dần theo thời gian đê tăng cường sự dẻo dai và tuần hoàn cơ thể.

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi


Chú ý: đừng quên phải khởi động và làm nóng người trước khi chạy nhé và sau khi kết thúc buổi tập không nên dừng đột ngột sẽ gây nguy cơ dột quỵ rất cao, bạn nên có những động tác nhẹ nhàng để giản cơ tốt nhất là đi bộ chậm lại để điều hòa lại khí áp trong cơ thể.

Đi bộ

Nếu rơi phải tình trạng nặng hơn thì giải pháp tối ưu để các cơ bắp dần trở lại hoạt động ở mức bình thường là đi bộ. Với bài tập đi bộ này đơn giản nhất là đi bộ đường dài hoặc có thể là đi bộ trong khuôn viên nhà cũng giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch  chạm lão hóa và tăng dung tích phổi. Nâng cao hơn tí là leo cầu thang.

Tập với máy tập chân

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Sẽ thật hoàn hảo nếu bạn có điều kiện đến phòng tập, cơ chân của bạn sẽ cải thiện lên nhanh chóng với các máy tập chân và thực hiện theo 3 bước siêu đơn giản sau nhé:
Bước 1: Ngồi lên máy tập chân (máy leg-press), hai tay bám chắc vào thành ghế,lưng dựa hẳn vào đệm ghế tạo điểm tựa sau đó để 2 chân lên bàn đạp.

Bước 2: Duỗi thẳng gối, dùng lực chân đẩy bàn đạp ra xa hết mức có thể, sau đó lại co chân vào để bàn đạp trở lại vị trí ban đầu.

Bước 3: Lặp lại động tác duỗi chân – thu chân liên tục  

Tập với dây kháng lực

  • Lưng tựa vào 1 diểm, ngồi và để thẳng chân. Dùng dây kháng lực choàng qua lòng bàn chân, 1 chân duỗi thẳng 1 chân thì co lên cao, hai tay nắm lấy hai đầu sao cho tư thế co chân và dây căng vừa phải
  • Giữ dây và chân đạp thẳng, kéo dây về thân người để tăng thêm áp lực.
  • Giữ nguyên tư thế đó 10s sau đó đổi chân.

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Tư thế đạp xe

Bài tập này rất đơn giản nhưng đừng chủ quan vì nếu tập sai tư thế bạn có thể bị ảnh hưởng đến lưng dưới và cột sống, gây ra tình trạng đau mỏi lưng.

  • Nằm và giữ thẳng lưng, giơ 2 chân lên 1 góc 45 độ
  • Như tên gọi của bài tập bạn chỉ cần co rồi duỗi như khi đạp xe đạp.
  • Thực hiện càng lâu càng tốt cho đến khi mỏi.

Để hiệu quả hơn nên lặp lại động tác này 3-4 lần trong buổi tập.

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Kiễng gót chân

Chân được xem là "cửa ngõ" của cơ thể, gót chân vững thì người dẻo dai, khỏe mạnh. Vì vậy bài tập này thường được các vận dộng viên cử tạ thể hình thực hiện, và động tác này chủ chốt là vào phần cơ bắp chân.

Lựa chọn 1 bậc thềm thích hợp không quá cao cũng không quá thấp, bước nửa bàn chân lên, trọng lực cơ thể dồn vào chân khi kiễng cao.

 Phần giữa bàn chân đến gót chân ở rìa ngoài của thềm sao cho bạn cân bằng trên thềm là ổn.

Duy trì 20-30 cái ở mỗi lần tập và thực hiện lặp đi lặp lại 7 lần trong ngày vào bất kỳ thời điểm nào sẽ cảm nhận được tác dụng rõ rệt.

Nguyên nhân bị teo cơ chân và các bài tập phục hồi

Lời kết

 

Phía trên là tổng hợp những bài tập đơn giản từ đơn giản cho các bạn gặp phải tình trạng teo cơ chân, bắp chân từ nhẹ đến vừa và có thể khắc phục tại nhà. Và nếu bị trường hợp nặng hơn không thể khắc phục tại nhà thì bạn cần được đưa nay đến bác sĩ chuyên khoa đê tìm ra nguyên nhân bị teo cơ chân. Từ đó bạn sẽ được hướng dẫn và điều trị để khắc phục tình trạng của bạn hiện tại

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ về nguyên nhân bị teo cơ chân và các cách khắc phục tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Chú bạn sớm khỏe mạnh!

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý