Protein quan trọng thế nào đối với cơ thể

Ngày 2 Tháng 7, 2021 Protein được tiềm thấy hầu hết trong các bữa ăn của con người. Dù ít hay nhiều thì Protein cúng rất quan trong nó giúp ta duy trì sức khỏe về mọi mặt của có người. Thiếu Protein có thế gây nên dẻ  mệt mỏi, Lâu dần dẫn dế suy dinh dưỡng.

 

chức năng quan trọng của protein đối với cơ thể

 

Trong tiếp hy lạp Protein là"proteus" nghĩa là " chính", "đầu tiên" là ưu  tiên hàng đầu và là món ăn chính của con người.
Trong có thể có hàng nghìn dang protein nhưng được cấu tạo chủ yếu từ 20 loại Axit amin chủ yếu: Trong đó có 9 axits amin thiết yếu và 11 loại thứ yếu:

9 loại axit amin thiết yếu của protein

Histidine,Isoleucine,Leucine,Lysine,Methionine,Phenylalanine,Threonine,Tryptophan,Valine

11 axit amin còn lại trong 20 loại axit amin của protein

Alanine,Arginine,Asparagine,Axit aspartic,Cysteine,Glutamine,Axit glutamic,Glycine,Proline,Serine,Tyrosine

Và Protein quan trọng như thế nào đối với cơ thể

Giúp phát triển và duy trì

 

Các mô cơ trong cơ thể tjaat sự rất cần protein để duy trì và phát triển lớn hơn. Tuy nhiên, các protein trong có thể luôn thay đổi để phù hợp chonhu cầu của từng bộ phận trên cơ thể. Ví dụ như có thể phá vỡ protein để lấy các axit amin cho việc xây dựng và phát triển các mô cơ. Nếu là người tập thẻ hình hoặc hoạt động nhiều. Các bó cơ bị tổn thương nhiều hơn. lúc này cơ thể cần 1 lượng protein nhiều hơn, làm cho nhu cầ u bổ sụng protein củ cơ thể cũng tăng cao hơn. 
Đối với nhữn người đang bị chấn thương do phẩu thuật ngườ lớn tuổi hoặc các mẹ bầu, mẹ cho con bú thì cần protein để bổ sung đạm cho cơ thể mẹ bé và phục hồi nhanh chóng vết thương.

Phản ứng sinh hóa trong cơ thể

Protein tạo ra các enzyme kết hợp với các phân tử khác của tế bào, tham gia hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và ngoài tế bào. 
Các chức năng của cơ thể cần phụ thuộc vào enzyme bao gồm:

 • Tiêu hóa;
 • Sản xuất năng lượng;
 • Đông máu;
 • Co thắt cơ.

Hỗ trợ truyền tín hiệu


Về mặt hóa học Protien cũng là cầu nỗi hỗ trợ giao tiếp của các tế bào, mô cơ và cơ quan.  Các mô hoặc tuyến nội tiết tạo ra hormone, sau đó được vận chuyển theo đường máu đến các mô hoặc cơ quan đích. 

Tại đây hormone sẻ liên kết với thụ thể protein trên bề mặt tế bào.

Hormone được nhóm thành 3 loại chính:

- Protein và peptit: Được tạo ra từ một vài cho đến hàng trăm axit amin, kết thành một chuỗi.

- Steroid: Được sản xuất bởi cholesterol béo. Các hormone giới tính (testosterone và estrogen) đều dựa trên steroid.

- Amin: Được tạo ra từ những axit amin tryptophan hoặc tyrosine riêng lẻ, giúp hình thành các hormone liên quan đến giấc ngủ và quá trình trao đổi chất.

Protein và polypeptide là nhóm nội tiết tố chiếm phần lớn trong cơ thể, bao gồm:

 • - Insulin: Tín hiệu hấp thu glucose vào tế bào.
 • - Glucagon: Tín hiệu phân hủy glucose dự trữ trong gan.
 • - hGH (hormone tăng trưởng của con người): Kích thích các mô phát triển, bao gồm cả xương.
 • - ADH (hormone chống lợi tiểu): Tín hiệu yêu cầu thận tái hấp thu nước.
 • - ACTH (hormone vỏ thượng thận): Kích thích giải phóng cortisol - một yếu tố chính trong quá trình trao đổi chất.

Xây dựng nên cấu trúc cơ thể

 

 Một số protein được tạo ra giúp duy trì, tạo nên sự dẽo dai và đàn hồi của các mô cơ. có thể nói đến 1 số  loại proten như keratin, collagen và elastin.Keratin: Một loại protein cấu trúc có trong da, tóc và móng tay.

• Collagen: Là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, đóng vai trò là protein cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.

• Elastin: Chức năng của protein này có tính linh hoạt hơn vài trăm lần so với collagen. Elastin với độ đàn hồi cao cho phép nhiều mô trong cơ thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi kéo dài hoặc co bóp, chẳng hạn như ở tử cung, phổi và động mạch.

chuc-nang-quan-trong-cua-protein-doi-voi-co-the2.jpg

 Cân bằng pH trong cơ thể

Protein có vai trò khoogn nhỏ trong việc điều chỉnh độ axt và bão trong máu và các phản ứng khác trong cơ thể.
Sự cân bằng giữa axit và bazơ được đo bằng thang pH. Nó nằm trong khoảng từ 0 đến 14, với 0 là axit cao nhất, 7 trung tính và 14 là kiềm nhất.

 • pH 2: Axit dạ dày
 • pH 4: Nước ép cà chua
 • pH 5: Cà phê đen
 • pH 7.4: Máu người
 • pH 10: Sữa magie
 • pH 12: Nước xà phòng

Độ pH trong cơ thể là không đổi vì nếu thay đổi dù là nhỏ nhất có thể gây hại đế sức khỏe thậm chí có thể gây chết người.

Cân bằng chất lỏng

Protein điều chỉnh các quá trình cơ thể để duy trì sự cân bằng chất lỏng. 

Nếu bạn không bổ sung đủ protein, nồng độ albumin và globulin trong cơ thể sẽ giảm dần. Kết quả là máu không thể giữ được trong mạch và chất lỏng bị tích tụ vào khoảng trống giữa các tế bào. Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng sưng hoặc phù, đặc biệt là ở dạ dày.

Đây là một dạng suy dinh dưỡng protein nghiêm trọng, được gọi là suy dinh dưỡng thể phù Kwashiorkor. 
Tình trạng này xảy ra khi một người tiêu thụ đủ lượng calo nhưng lại thiếu hụt protein. Kwashiorkor rất hiếm gặp ở các khu vực phát triển trên thế giới, nhưng phổ biến tại những vùng đói nghèo. Bệnh nhân có thể cần tác dụng của whey protein để bổ sung đạm.

Sự miễn dịch

Protein giúp hình thành các globulin miễn dịch, hay còn gọi là kháng thể, để chống lại nhiễm trùng. Kháng thể là protein trong máu, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những “kẻ xâm lược” có hại như vi khuẩn và virus.

Khi đã tạo được kháng thể chống lại một loại vi khuẩn hoặc virus cụ thể, các tế bào sẽ tự động ghi nhớ cơ chế này. 
Nhờ đó mà các kháng thể sẽ phản ứng nhanh hơn khi một tác nhân gây bệnh cũ lại xâm nhập vào cơ thể bạn lần nữa. 
Chính vì vậy mà cơ thể có khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh đã từng tiếp xúc.

Vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng

chức năng quan trọng của protein đối với cơ thể

Theo dòng máu, protein vận chuyển các chất dinh dưỡng ra vào các tế bào, chẳng hạn như vitamin hoặc khoáng chất, glucose, cholesterol và oxy.

Mỗi protein vận chuyển là đặc hiệu, chỉ liên kết với các chất cụ thể. Nói cách khác, một protein vận chuyển glucose sẽ không thể làm nhiệm vụ di chuyển cholesterol.

Ngoài ra, protein cũng có vai trò lưu trữ, ví dụ như ferritin giúp dự trữ sắt. Một loại protein lưu trữ khác là casein, chủ yếu có mặt trong sữa và giúp trẻ sơ sinh phát triển.

Cung cấp năng lượng

 

Protein cũng có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mỗi gram protein chứa 4 calo, tương đương với mức năng lượng mà carbs cung cấp. Trong khi đó chất béo cung cấp nhiều năng lượng nhất, ở mức 9 calo mỗi gram.

Tuy nhiên, protein là chất cuối cùng mà cơ thể muốn sử dụng để làm năng lượng. Nguyên nhân là vì protein còn phải tham gia vào nhiều chức năng khác trên khắp cơ thể. Do đó cơ thể sẽ ưu tiên dự trữ carbs và chất béo để sử dụng làm nhiên liệu, tạo ra nguồn năng lượng hoạt động. Hơn nữa, carbs và chất béo đã chuyển hóa cũng hiệu quả hơn so với protein.

Trên thực tế, protein cung cấp cho cơ thể rất ít năng lượng trong trường hợp bình thường. Tuy nhiên, trong trạng thái nhịn ăn (18 - 48 giờ không có carb và chất béo), cơ thể sẽ phá vỡ cơ xương để các axit amin có thể cung cấp năng lượng thay thế.

Cơ thể cũng sử dụng axit amin từ cơ xương nếu nguồn dự trữ carbohydrate ở mức thấp. Hiện tượng này xảy ra sau khi bạn tập thể dục ở cường độ cao hoặc khi bạn không tiêu thụ đủ lượng calo.

Protein giữ nhiều vai trò trong cơ thể, giúp sửa chữa và xây dựng các mô, cũng như thúc đẩy các phản ứng trao đổi chất diễn ra. Ngoài việc cung cấp khung cấu trúc cho cơ thể, protein còn duy trì cân bằng độ pH và chất lỏng thích hợp. Cuối cùng, cấu trúc protein giữ cho hệ miễn dịch luôn mạnh mẽ, giúp vận chuyển và lưu trữ dưỡng chất, thậm chí trở thành nguồn năng lượng khẩn cấp khi cơ thể cần. Tất cả các chức năng này khiến protein trở nên rất quan trọng cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý