TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THỞ ĐÚNG CÁCH KHI LUYỆN TẬP

Ngày 15 Tháng 8, 2018 TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THỞ ĐÚNG CÁCH KHI LUYỆN TẬP

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THỞ ĐÚNG CÁCH KHI LUYỆN TẬP?

Hí thở là một điều vô cùng quan trọng khi tập thể dục thể thao nhưng lại dễ bị bỏ qua. Khi bạn đang làm các hoạt động hiếu khí, như bơi lội hoặc chạy bộ, hoặc các loại tập thể dục khác như tập tạ, thì bạn phải đảm bảo rằng cơ và các mô liên kết của bạn có đủ oxy. Hít thở đúng cách cũng giúp khớp của bạn được bôi trơn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta đang thảo luận về hơi thở vì mọi người đều biết rằng thở là một quá trình tự nhiên. Mọi người hít thở và thở ra và đó là một chức năng tự nhiên. Mọi người thường có những lỗi thở khi tập thể dục, bao gồm:

• Hít thở không sâu.

• Thở nhanh.

• Hít thở quá sâu.

• Hít hoặc thở ra vào không đúng thời điểm.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THỞ ĐÚNG CÁCH KHI LUYỆN TẬP

Có thể bạn đang băn khoăn liệu một hô hấp không đúng có ảnh hưởng đến bài tập của bạn hay không. Câu trả lời là có. Nếu bạn không thở đúng cách, nó sẽ ảnh hưởng đến tư thế tập luyện, sự phối hợp của các cơ quan và sẽ làm cho bạn cảm thấy bị mất sức.

Tất cả chúng ta hít vào và thở ra, nó không thực sự đòi hỏi nhiều nỗ lực. Chúng ta chỉ cần lấy oxy và hít thở. Tuy nhiên, khi bạn tập thể dục, tim bạn đập nhanh hơn và cơ bắp hoạt động của bạn cần nhiều oxy hơn. Bộ não của bạn cảm nhận nhu cầu này và hướng dẫn hệ thống hô hấp để hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy bạn sẽ bắt đầu thở nhanh hơn.

Toàn bộ quá trình này nên được thực hiện đúng cách vì nếu bạn không thở đúng, thiếu oxy có thể gây ra các hiệu ứng nguy hại, như chóng mặt, nhức đầu hoặc mệt mỏi.

Nếu bạn có thói quen chỉ thở từ ngực, thì bạn có thể không sử dụng năng lực phổi của bạn đến mức tối đa. Hầu hết mọi người chỉ sử dụng 10-15% khả năng phổi trong khi nghỉ ngơi.

***Đây là cách hít thở chính xác cho một số loại hình luyện tập:

1. CARDIO

Với loại hình tập luyện này, nhu cầu oxy tăng đột ngột, vì vậy điều quan trọng là bạn sử dụng phổi càng nhiều càng tốt. Trong thời gian luyện tập cardio, bạn nên theo kỹ thuật thở bằng màng thở, nơi bạn hít thở từ bụng. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo việc cung cấp oxy cho cơ của bạn đúng cách trong những lúc tập .

2. CÁC BÀI TẬP TẠ

Khi bạn đang tập tạ, hơi thở của bạn có xu hướng tự nhiên. Nhiều người luyện tập thực hiện sai lầm khi giữ hơi thở của họ trong khi tập tạ. Nếu việc cung cấp oxy cho cơ bị gián đoạn, có thể bạn sẽ không nhận được kết quả mong muốn. Việc thiếu oxy đột ngột có thể gây ra mệt mỏi và chóng mặt, và cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Vì vậy, bạn không nên giữ hơi thở của bạn trong khi nâng tạ.

Cách chính xác để thở khi tập tạ là thở ra trong khi đẩy trọng lượng ra xa cơ thể và hít vào trong khi kéo nó về phía cơ thể. 
Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ thấy khó tập trung vào hơi thở của bạn cùng với các cử động và tư thế. Trong trường hợp này, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không giữ hơi thở của bạn. Ngay cả khi bạn không nhớ cách thở thế nào cho đúng, chỉ cần nhớ để giữ hơi thở.

Các bạn nên nhớ, khi luyện tập, ngay cả những yếu tố tưởng như nhỏ bé nhất nhưng lại có sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe quá trình bạn luyện tập và kết quả của bạn. Việc hít thở đúng cách cũng vậy, hãy dành thời gian tập hít thở đúng cách, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Nguồn: Lucvy

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý