Tăng cơ giảm mỡ cùng lúc

Ngày 2 Tháng 1, 2020 tăng cơ, giảm mỡ,giảm cân

Tăng cơ giảm mỡ cùng lúc

Việc xả cơ siết cơ tăng cơ giảm mỡ cùng lúc. 

 

Thông thường khi các bạn mới  tập gym thường thì các bạn sẽ hướng tới 1 trong 2 mục tiêu sau đây tăng cân hoặc giảm cân. Nói chung là mong muốn cơ thể mình trở nên đẹp đẽ hơn, loại bỏ đi một vài khiếm khuyết trên cơ thể. 

 

Khi đi vào sâu một chút thì người ta mới bắt đầu nghĩ tới khái niệm tăng cân tăng cơ và tăng cơ giảm mỡ. Giai đoạn này các bạn đã hiểu được việc tăng cân hay giảm cân không chỉ là con số trên bàn cân nữa mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tổ khác như là nước cơ thể, mỡ và cơ bắp. Đúng vậy việc bạn tăng cân một cách vô tội vạ có thể dẫn tới việc cơ thể bạn sẽ lên nhiều mỡ và nước sẽ tích dưới da làm bạnh trở nên phù ra. Hoặc việc giảm cân quá nhanh có thể dẫn tới mất đi lượng cơ bắp trong người…

 

Nhưng còn vấn đề tăng cơ giảm mỡ có phải quá phù phiếm không đôi khi mình hỏi những người bạn trong phòng tập cùa mình thì họ giải thích với mình rằng điều đó là khó có thể xảy ra khi mà chế độ ăn và luyện tập ảnh hưởng tới thể trạng của bạn chỉ có 2 loại đó là xả và xiết. Dành cho các bạn mới bước vào bộ môn này thì khái niệm xả và xiết là:

Xả: Bạn luyện tập và ăn uống với mức calories cao hơn mức năng lượng tiêu thụ hằng ngày của bạn và như thế bạn tăng cân. Nhưng khi nạp vào quá nhiều năng lượng như vậy không chỉ cơ  bắp của bạn tăng mà % mỡ cũng lên theo. 

 

Xiết: Bạn luyện tập và có chế độ ăn với mức calories thấp hơn mức tiêu thụ cơ thể hàng ngày. Cứ thâm hụt 7000 calories là bạn sẽ giảm được 1kg. Tuy nhiên nếu ăn uống thiếu thốn như vậy sẽ làm cơ thể bạn giảm cân đi và cơ bắp có thể không phát triển được. Thậm chí nhiều ông còn nói là bị mất cơ.

Với việc định nghĩa 2 khái niệm trên sẽ làm nhiều người nghĩ rằng à cơ bắp của chúng ta chỉ tăng lên trong lúc xả và trong lúc xiết không tăng được cơ thâm chí còn mất đi nữa. Nhưng thực tế rất nhiều nghiên cứu đã cho ra kết quả ngược lại chúng ta vẫn có thể tăng cơ giảm mỡ cùng 1 lúc. 

 

Vào 1 nghiên cứu năm 2011 : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21558571 

Các nhà nghiên cứu đã chia 1 nhóm vận động viên làm 2 nhóm:
Nhóm A: Ăn cắt giảm 19% so với lượng calo tiêu thụ hằng ngày 

Nhóm B: Ăn cắt giảm 30% so với lượng calo tiệu thụ hằng. 

Kết quả cho ra rằng: Nhóm A giảm số cân nặng giảm chậm hơn nhóm B nhưng họ giảm được mỡ và tăng cả cơ . Còn nhóm B họ giảm cân nhanh hơn nhưng cùng lúc cơ của họ cũng mất đi. 

 

Tiếp theo đó là một nghiên cứu vào năm 2015: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26500462

Các vận động viên tham gia vào nghiên cứu này thì cân năng không hề thay đổi nhưng việc thay đổi đáng kể là % cơ bắp tăng lên và mỡ giảm xuống nhờ vào chế độ ăn uống giàu protein. Họ nạp tới 3.5g protein x với trọng lượng cơ thể. 

 

Từ những nghiên cứu trên chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng:
+ Việc giảm cân không quan trọng bằng việc thay đổi lượng cơ bắp và mỡ trên cơ thể

+ Việc ăn kiêng quá đà sẽ không ảnh hưởng tốt đến cơ thể dù trọng lượng có vơi bớt đi 

+ Quan trọng nhất là việc luyện tập cũng như có chế độ ăn giàu protein

 

Đặc Whey Protein rất tốt cho cơ thể đặc biệt là dành cho người có luyện tập.

  

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý