Trước tập, sau tập hay bất cứ lúc nào: Đâu là thời điểm tốt nhất dùng creatine

Ngày 9 Tháng 7, 2018 Trước tập, sau tập hay bất cứ lúc nào: Đâu là thời điểm tốt nhất dùng creatine

Bạn dùng creatine khi nào? Sau tập? Trước tập? Điều mà giới khoa học nói về loại thực phẩm bổ sung này có thể làm bạn ngạc nhiên.

 

Đối với nhiều người tập tạ, câu hỏi quan trọng nhất không còn là “Tôi có nên dùng creatine không” mà là “Khi nào thôi nên dùng creatine? Đây là câu trả lời của các nhà khoa học khi nào và dùng creatine như thế nào.

 

Quay trở về những năm 90, creatine từng là loại thực phẩm bổ sung mà tôi giấu dưới gầm giường. Nhưng giờ đây không còn bất kỳ lí do gì phải xấu hổ khi sử dụng chúng nữa.Bây giờ nó trở thành một trong những loại thực phẩm bổ sung được nghiên cứu kỹ nhât và các nghiên cứu đã bắt đầu kết nối nó với những lợi ích vượt xa ngoài xây dựng cơ bắp, bao gồm chống lão hoá, hỗ trợ trí nhớ và các khả năng bảo vệ tế bào

 

Thật ra, có 1 quan điểm ủng hộ mạnh mẽ rằng mọi người nên sử dụng nó, cả nam lẫn nữ. Câu hỏi mới đặt ra là nên dùng khi nào

Trước tập, sau tập hay bất cứ lúc nào: Đâu là thời điểm tốt nhất dùng creatine

Có 3 luồng quan điểm đặt ra:

 

Luồng quan điểm 1: TRƯỚC TẬP

 

Tranh luận dùng creatine trước tập thường được dựa trên quá trình này: Thêm creatine đồng nghĩa với thêm ATP, nguyên liệu chính cho năng lượng tế bào. Thêm ATP nghĩa là thêm sức mạnh cho cơ bắp. Thêm sức mạnh đồng nghĩa với việc kích hoạt các sợi cơ nhiều hơn và nâng được nặng hơn. Nâng nặng hơn đồng nghĩa với có thêm cơ bắp.

Luồng quan điểm 2: SAU TẬP

 

Mặt khác, những người tranh luận nên dùng creatine sau tập luyện thường tập trung vào cơ bắp của bạn bị rút kiệt dinh dưỡng như thế nào sau tập luyện, và vì thế “quan trọng nhất” là cung cấp một lượng lớn nguồn dinh dưỡng. Thông qua creatine cùng với whey protein và carbs, cơ thể bạn sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào và nhận được tất cả lợi ích từ đó.

 

Luồng quan điểm 3: BẤT CỨ KHI NÀO BẠN MUỐN

Tranh luận này cho rằng 2 luồng quan điểm trên ít nhiều đã thần thánh hoá tầm quan trọng của thực phẩm bổ sung. Họ cho rằng, cơ bản bạn không cần quá căng thẳng chính mình về việc dùng khi nào. Vì creatine có lợi cho bạn, miễn là bạn dùng nó, trước sau gì bạn cũng thấy được lợi ích.

 

ĐIỀU MÀ CÁC CUỘC NGHIÊN CỨU CHO BIẾT

 

Luồng ý kiến “dùng creatine sau tập” dường như nhận được một sự ủng hộ mạnh mẽ vào năm 2013 sau khi một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của hội dinh dưỡng thể thao quốc tế (JISSN). Một nhóm 19 vận đông viên thể hình nam được cho 5g creatine mỗi ngày cả trước va sau khi tập. Họ tập luyện 5 ngày mỗi tuần và được hướng dẫn sử dụng 5g vào những ngày không tập bất cứ lúc nào họ muốn. Các bài tập đơn giản chỉ là những bài tập đẩy, kéo cơ bản và phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu này đã đưa ra những phát hiện có thể áp dụng cho hầu hết những người tập tạ.

 

Nghiên cứu này trở nên phổ biến bởi bản tóm tắt đưa ra diễn đạt rõ ràng rằng dùng creatine sau tập tốt hơn trước tập. Tiếp tục kiểm tra cụ thể hơn, các kết quả của cuộc nghiên cứu trở nên kém rõ ràng hơn so với bản tóm tắt được đưa ra trước đó.

 

Trong khi tất cả các nhóm đều tìm thấy lợi ích từ creatine, nhưng lợi ích họ nhận được ít nhiều tương đương. Cách khác, không có hiệu quả đáng kể nào của 1 nhóm so với các nhóm còn lại. Hơn thế, khi các nhà nghiên cứu xem xét kỹ từng trường hợp 1, họ nhìn thấy một khuynh hướng chỉ ra rằng có sự khác biệt.

 

Nói tóm lại, các nhà nguyên cứu thực sự cho rằng dùng creatine say tập sẽ tốt hơn trước tập nhưng cần nhiều nghiên cứu thêm nữa để chứng minh điều đó.

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ SỬ DỤNG CREATINE

 

Liều dùng tối ưu nhất là 3-5g mỗi ngày. Bạn có thể dùng nhiều trong từ 5-7 ngày đầu để giúp bão hoà các tế bào của bạn, nhưng ngoài  khoảng thời gian đó, sẽ không có một lợi ích nào thêm cho dù bạn dùng một lượng lớn creatine, do đó, tiết kệm tiền bạc của bạn và dùng những liều dùng ít hơn. Nó vẫn mang lại hiệu quả cao nhất

 

Bất kể bạn dùng nó khi nào, creatine đã được chứng minh là an toàn. Đừng tin vào những bí mật về chuột rút, mất nước, hại gan hoặc tiêu cơ vân. Và phụ nữ, đừng tin rằng nó sẽ làm bạn to lên hoặc làm bạn cảm thấy cồng kềnh.

Đừng lo sợ creatine hoặc lo rằng bạn đang dùng sai. Chỉ dùng nó bất cứ khi nào nó hiệu quả với bạn và kiên trì với nó.

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý