[Lưu ý] Cách để kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể

Ngày 29 Tháng 9, 2021 ​​​​​​​ “Mỡ” là từ luôn bị gạch bỏ đầu tiên trong danh sách thực phẩm khi đề cập đến chế độ ăn kiêng. Đa số chúng ta rất sợ khi nghe đến chữ “mỡ” vì luôn nghĩ rằng mỡ chính là nền tảng chủ chốt làm cân nặng tăng vọt, vì thế kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể là cần thiết kết hợp với tập luyện điều đặn hàng ngày để lượng chất béo xấu trong cơ thể giảm dần theo thời gian.

 

Tuy nhiên,không phải chất béo nào cũng là xấu. Điều mà tôi vừa nói trên chỉ đúng khi chúng nạp dư thừa mỡ xấu vô trong cơ thể.

Nhưng  trên thực tế lại có khá nhiều  loại chất béo có vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như cân bằng lượng cholesterol trong máu. Việc biết cách điều chỉnh , kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể và chất béo tốt thì không những không tăng cân lên mỡ mà còn mang lại rất nhiều lợi ích, như giúp trí não chúng ta phát triển và tim cũng mạnh khỏe hơn.

Trước hết, bạn cần tìm hiểu xem mỡ có mấy loại và ăn như nào là phù hợp để mang lại lợi ích cho cơ thể?

Để hiểu rõ về vấn đề này hơn thì tài liệu nghiên cứu về dinh dưỡng của Đại học Harvard (2017) và American Diabetes Association (2015) chỉ ra rằng:
Mỡ nạp vào cơ thể được chia thành 2 loại là mỡ tốt (phần lớn là mỡ từ đồng vật thực vật tươi sống), và mỡ xấu (có nhiều trong các loại mỡ được tống hợp và được bày bán tại các quầy hàng siêu thị).

Các chất béo nên và không nên đưa vào cơ thể

Kiểm soát lượng chất báo đưa vào cơ thể

Hầu hết các loại thịt hoặc thực phẩm từ động vật và một số ít thực phầm từ thực vật đều có chất béo bên trong. Một số thì tốt cho cơ thể số còn lại thì không. Sế tốt hơn nếu bạn có thể biết được những loại thực phẩm nào có chứa chất béo tốt thực phẩm nào không để chúng ta an tâm đưa vào cơ thể.

Lưu ý: dù là chất béo tốt đi chăng nữa thì bản thân chất béo cũng đã mang lượng calo cao, do đó cần phải kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể  để đểm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình luôn mạnh khỏe.

Sau đây là 1 số thông tin về 3 loại chất béo mà chúng ta thương hay gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Chất béo tốt ( Unsaturated fats) 

kiểm soát lượng chất béo đưa vào cơ thê

 

Đầu tiên tìm hiểu mỡ tốt là gì? Và thực phẩm nào chứa nhiều mỡ tốt trong đó? Mỡ tốt là nhóm chất béo không bão hòa, có nguy cơ gây bệnh thấp.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều thừa nhận rằng chất béo không bão hòa là loại chất béo tốt cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch. 2 loại chất béo tốt mà được khuyến cáo sử dụng là:

  • Chất béo không bão hòa đơn thể: Có khả năng làm giảm cholesterol xấu.
  • Chất béo không bão hòa đa thể: Tiêu biểu là hai chất omega 3 (hay alpha-linolenic acid) và omega 6 (hay linolenic acid), làm giảm hàm lượng cholesterol cả xấu lẫn tốt.

Loại thực phẩm mà bạn có thể tìm thấy mỡ tốt là Dầu olive, đậu phộng, dầu mè, dầu cá, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân…), các loại cá: cá cơm, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá chim, hàu...

kiểm soát lượng chất béo đưa vào cơ thể

Theo thực tế thì khi kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể, cả hai loại chất béo này giúp giảm được cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, và hạn chế được các chứng bệnh về tim mạch. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và đặc biệt là sụ phát triển của trẻ em bằng một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa nhé.

Chất béo không xấu cũng không tốt  (Saturated fats)
Mỡ ít xấu còn gọi là chất béo bão hòa, không gây hại như chất béo chuyển hóa, nhưng nạp nhiều vào cơ thể cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cần nạp 1 lượng nhất định và phù hợp với các chỉ số của cơ thể thì nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mất kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể.

Những loại thực phẩm chứa mỡ ít xấu là : Trứng, thịt bò, xúc xích, thịt xông khói, phô mai, bơ, kem, dầu dừa và dừa, socola, sốt làm từ kem, các loại nước sốt làm từ mỡ thịt và da gà.

Chất béo xấu(Trans fats)
Tránh ăn các thực phẩm như: snack (bim bim, bánh quy…), các loại bánh ngọt và thức ăn nhanh (gà rán, khoai tây chiên).

kiểm soát lượng chất béo đưa váo cơ thể

Ban đầu người ta tưởng rằng mỡ này có thể thay thế mỡ động vật vì là mỡ không bão hòa và có nguồn gốc chủ yếu từ dầu thực vật.

Tuy nhiên về sau năm 1990 thì nhận định này bị thay đổi bởi các nhà khoa học vì phát hiện gây sửng sốt vì mỡ  vừa làm tăng cholesterol xấu (LDL) vừa làm giảm cholesterol tốt (HDL).

Lời kết

Với những tổng hợp về 3 loại mỡ trên, chúng rất dễ phân biệt và có những tác hại tốt xấu khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể và cân đối lại lượng mỡ nạp vào để cân bằng được chế độ dinh dưỡng của bản thân. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp thêm chế độ tập luyện chăm chỉ để nhanh chóng có được 1 cơ thể cân đối.

 

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý