Có nên nhịn ăn để giảm cân? Một ngày nhịn ăn giảm được bao nhiêu calo

Ngày 25 Tháng 4, 2018 Có nên nhịn ăn để giảm cân? Một ngày nhịn ăn giảm được bao nhiêu calo

Các bài viết trước Whey Tốt có nói tới khái niệm calo in và calo out (tức là lượng calo bạn nạp vào phải luôn nhỏ hơn lượng calo bạn thải ra thì bạn mới có thể giảm cân, giảm mỡ)
Tuy nhiên thì việc áp dụng giảm calo như thế nào là hợp lý và hiệu quả thì nhiều bạn còn khá mơ hồ. Một số bạn áp dụng cắt triệt để bữa tối, có những bạn thì mỗi bữa chỉ ăn 1 quả táo. Nhưng có những bạn còn tự nghĩ ra các cách giảm cân như nhịn ăn, uống nước lọc thay cơm hoặc chỉ uống nước chanh không đường trong một tuần để detox thải độc thải mỡ.
Có thể nói đây là những cách làm vô cùng nguy hiểm và không đem lại hiệu quả, nếu bạn giảm theo những cách này trong ngắn hạn thì khi bạn ngừng cân nặng sẽ sớm quay trở lại cũng như mỡ không hề mất đi.Còn nếu bạn áp dụng trong dài hạn thì nguy hiểm sẽ còn khôn lường. 

Đầu tiên, mình xin nói các tác hại của việc ăn kiêng tiêu cực: bao gồm việc cắt giảm 1 lượng calo quá lớn, thậm chí nhịn ăn; hoặc loại bỏ hoàn toàn các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn như tinh bột (carb) haychất béo( fat ); hoặc cả 2.

Ad xin nhắc lại nguyên tắc cơ bản dễ hiểu nhất là calo in < calo out thì bạn sẽ giảm cân . Vậy calo in nên nhỏ hơn bao nhiêu ? Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng : Mỗi người đều có chỉ số BMR và TDEE
+ BMR: chỉ số trao đổi chất của cơ thể ở trạng thái nghỉ hoàn toàn. Tức là kể cả khi bạn nằm im cả ngày thì cơ thể bạn cũng mất NGẦN ẤY số Calories để hoạt động. BMR của mỗi người là KHÁC nhau vì nó tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng, độ tuổi, giới tính.
+ TDEE: số Calories bạn CẦN ĐỂ DUY TRÌ CÂN NẶNG hằng ngày Ở TRẠNG THÁI HOẠT ĐỘNG. TDEE phụ thuộc vào mức độ hoạt động của bạn, công việc hàng ngày của bạn càng vất vả thì TDEE càng cao => lượng Calo bạn CẦN HÀNG NGÀY càng lớn.
Vậy sau khi tính được chỉ số TDEE là chỉ số calo duy trì cân nặng thì bạn nên cắt khoảng 10% số calo đã tính để giảm cân an toàn và hiệu quả. Mức 20% là mức tối đa mà bạn nên cắt giảm . Nếu trên mức này cơ thể sẽ rơi vào Trạng thái Đói hay gọi cách khác là Chế độ Ngủ Đông.
Vậy trạng thái Đói ( Chế độ Ngủ Đông ) thì có gì liên quan đến giảm cân nhỉ ?
Bạn hãy hiểu đơn giản là trước mỗi mùa Đông đến gấu sẽ ăn rất nhiều để tích mỡ làm năng lượng cho suốt mùa đông và nó ngủ để tiết kiệm tối đa năng lượng hoặc khi điện thoại sắp hết pin nó sẽ bật chế độ tiết kiệm pin để cắt bớt ứng dụng ngầm, giảm ánh sáng v.v.v… nói chung là cắt giảm hoạt động không cần thiết để tồn tại.
Cơ thể chúng ta cũng hoạt động như một cỗ máy vậy. Nếu bạn cắt giảm lượng calo nạp vào quá 20% lượng calo bạn cần để duy trì cơ thể thì :


1. Suy giảm hệ thống miễn dịch, suy nhược cơ thể, rối loạn kinh nguyệt và hiếm muộn 
Khi bạn không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì các tế bào bị yếu đi,hệ thống miễn dịch suy giảm. Cơ thể sẽ tự cắt giảm hoạt động Trao đổi chất cơ bản (BMR) để tiết kiệm năng lượng.


Bạn có thể bị ốm và luôn trong tình trạng mệt mỏi, không đủ sức làm việc . Không làm việc và tập luyện vì không đủ sức thì mỡ thừa sẽ vẫn còn nguyên đó chứ không tiêu milimet nào đâu.
Nếu cắt giảm ở mức quá nó có thể còn cắt giảm một số chức năng như sinh sản để tiết kiệm năng lượng. Đây là hậu quả của việc loại bỏ chất béo trong chế độ ăn hằng ngày, cơ thể thiếu hụt 1 lượng calo quá lớn. Nếu như bạn chưa biết thì chất béo tham gia hình thành các hormone trong cơ thể. Loại bỏ chất béo cũng có nghĩa bạn loại bỏ đi nguyên liệu để tạo ra các hormone. Nội tiết thay đổi, dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý, sinh sản.

Có thể nói nó cũng là lý do vì sao các chị em có thể bị tắc kinh, không đều khi ăn kiêng quá mức. Hay kinh khủng hơn là việc ăn kiêng quá mức dẫn tới việc sụt giảm quá nhiều chất béo làm chức năng sinh sản không được ở trạng thái tốt nhất > hiếm muộn hoặc khó có con.

2. Chứng cuồng ăn sau khi ăn kiêng 1 thời gian dài
Rất nhiều bạn giảm cân với việc nhịn ăn và ngay sau đó bị cuồng ăn và trong trạng thái ăn không ngừng nghỉ, cân nặng trở lại vùn vụt. Đúng ! Bạn bị ám ánh với đồ ăn và chứng cuồng ăn. Nhưng điều này không phải do bạn mong muốn mà là cơ chế của cơ thể sau khi trải qua thời kỳ thiếu hụt năng lượng quá mức cho phép.Cơ thể tăng cường tích mỡ để dự trữ năng lượng. Bạn nên nhớ cơ thể rất thông minh, nó đang nhận biết và thay đổi phù hợp với hoạt động của bạn. Khi nó cảm thấy năng lượng nạp vào không đủ nó sẽ tích trữ để duy trì sự sống. Đây cũng là lí do khiến các bạn nhịn ăn quá mức sẽ càng béo chứ không giảm.


3. Đau dạ dày, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng
Rất nhiều bạn muốn giảm cân cấp tốc bằng cách nhịn ăn, chỉ uống nước cầm hơi và đặc biệt là uống nước chanh detox. Detox là phương pháp tốt nhưng chỉ tốt khi áp dụng đúng và khoa học. 
Trong chanh có axit và trong dạ dày cũng tiết ra dịch vị.Hai thứ này chung hìa với nhau có thể sớm muộn ăn mòn dạ dày của bạn. Hậu quả là bạn sẽ sớm đến bệnh viện cấp cứu.

Thực tế thì những cách ăn kiêng quá mức có thể làm bạn sụt cân chỉ với 1 thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn thực hiện nó không đúng phương pháp, không được theo dõi sức khỏe thường xuyên hoặc tự sáng tác ra các cách giảm cân, tác hại của nó có thể không kể hết như: Sỏi mật, da khô, rụng tóc, táo bón, sâu răng hôi miệng, giảm trí nhớ, vòng 1 nhăn nheo chảy sệ,... 
Kết luận : Bạn nên ăn kiêng có khoa học và kiên trì.Bởi giảm cân không phải là chuyện một sớm một chiều hay một tuần. Nó là 1 quá trình và bạn không nên dễ dàng từ bỏ hoặc đi con đường tắt.
Có nên nhịn ăn để giảm cân? Một ngày nhịn ăn giảm được bao nhiêu calo

Tin liên quan

© 2017 wheytot.com. All Rights Reserved.

 
 
 
 
Đang xử lý